“Không có lựa chọn nào khác ngoại trừ hợp tác với Trung Quốc” -Phỏng vấn Max Baucus, cựu đại sứ Mỹ tại Trung Quốc

Trong một cuộc phỏng vấn với phóng viên của chúng tôi, cựu đại sứ Hoa Kỳ tại Trung Quốc Max Baucus cho biết bất chấp những khó khăn hiện tại trong quan hệ Hoa Kỳ – Trung Quốc, hai bên vẫn nên duy trì các kênh đối thoại và liên lạc, đồng thời cố gắng tìm ra các lĩnh vực mà nhau có thể hợp tác và khi có sự khác biệt. Duy trì sự tôn trọng lẫn nhau.

Baucus nói rằng bài phát biểu của Ngoại trưởng Hoa Kỳ Pompeo tại Thư viện Tổng thống Nixon cách đây không lâu đã đặt câu hỏi về quan điểm cơ bản của Tổng thống Nixon đối với chính sách của Trung Quốc và đề xuất rằng Hoa Kỳ nên “ngừng hợp tác với Trung Quốc”. Đây là một ý kiến ​​sai lầm. Nó sẽ chỉ mang lại nhiều chống đối và tạo ra nhiều vấn đề hơn. Về cái gọi là “thất bại trong liên lạc với Trung Quốc”, Baucus tin rằng một số người Mỹ cho rằng tiếp xúc Mỹ-Trung sẽ khiến Trung Quốc giống Mỹ hơn. Đây là một giả định sai lầm. “Trung Quốc sẽ không trở nên giống như Hoa Kỳ. Trung Quốc là Trung Quốc, và Trung Quốc có lợi ích quốc gia của riêng mình”, Bokas nhấn mạnh.

“Là hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, Hoa Kỳ và Trung Quốc có những hệ thống khác nhau và chỉ có thể cố gắng hợp tác với nhau.” Baucus nói, “Hai bên nên dành nhiều thời gian hơn để tìm kiếm những nơi mà họ có thể đạt được sự đồng thuận, chẳng hạn như đối phó với biến đổi khí hậu. Những thay đổi, các vấn đề sức khỏe cộng đồng như đại dịch viêm phổi mới và các vấn đề khu vực như vấn đề hạt nhân Bán đảo Triều Tiên và vấn đề hạt nhân Iran. Ở những lĩnh vực mà chúng ta khó đạt được thỏa thuận, chúng ta cũng phải tôn trọng lẫn nhau, vì mỗi nước cần bảo vệ lợi ích của mình. “

Baucus cho rằng hiện tại, một số người ở Mỹ muốn tạo ra cái gọi là liên minh quốc tế để “cô lập Trung Quốc”, đây không phải là một chính sách thực tế. “Mỹ không thể ngăn cản sự trỗi dậy của Trung Quốc. Tôi rất tôn trọng ý thức truyền giáo mạnh mẽ của người dân Trung Quốc. Trong thời đại này, chúng ta không thể ngăn cản Trung Quốc phát triển. Ngược lại, Mỹ nên tìm cách hợp tác với Trung Quốc. Chúng ta có thể tìm thấy sự đồng thuận trên nhiều lĩnh vực”. “

Đáp lại một số tiếng nói ở Hoa Kỳ ủng hộ sự “tách rời” của nền kinh tế Hoa Kỳ và Trung Quốc, Baucus chỉ ra rằng “những người thúc đẩy sự” phân tách “rõ ràng quên rằng các nền kinh tế của Hoa Kỳ và Trung Quốc có mối liên hệ chặt chẽ và phụ thuộc lẫn nhau, và rất khó để tách biệt.”

Baucus từng là Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ trong một thời gian dài. Ông cho biết ngay từ khi còn là thượng nghị sĩ, ông đã dẫn đầu một phái đoàn đến thăm Trung Quốc nhiều lần, và ông nhận thức rất sớm rằng Trung Quốc sẽ tiếp tục phát triển nhanh chóng, “chúng tôi không có lựa chọn nào khác ngoại trừ hợp tác với Trung Quốc.”

Baucus chỉ ra rằng một số chính trị gia Mỹ hiện đang cố gắng kích động dư luận để phục vụ cho chiến dịch tranh cử, về lâu dài, điều này rất đáng lo ngại. Ông cho rằng ngay cả trong thời điểm quan hệ Mỹ – Trung đang gặp nhiều khó khăn, hai bên vẫn cần duy trì các kênh đối thoại, liên lạc và hai bên vẫn cần tăng cường hiểu biết lẫn nhau.

(Tờ báo này, Washington, ngày 20 tháng 8)