Các phương tiện truyền thông Mỹ lo ngại về sự xuất hiện của một “cơn ác mộng bầu cử”: kẻ thua cuộc có thể từ chối thừa nhận thất bại, và tranh chấp có thể gây ra hỗn loạn

[Phóng viên Lin Rizhenxiang của Global Times] Tôi phải làm gì nếu có một “cơn ác mộng” như vậy: Sau khi bỏ phiếu vào ngày 3 tháng 11, hai ứng cử viên có cùng tỷ lệ phiếu bầu, và từ chối thừa nhận thất bại với lý do gian lận và thao túng những người ủng hộ của cả hai bên. Xuống đường, thậm chí vũ trang để đối đầu … Khi chiến dịch vận động tranh cử đã bước vào giai đoạn gây sốt, những lo ngại về “cơn ác mộng bầu cử” ngày càng gia tăng trong dư luận Mỹ. Nó nổi lên từ bối cảnh Tổng thống Mỹ Trump gần đây liên tục đặt nghi vấn tham nhũng và bất công trong cuộc bầu cử, cho thấy nếu thua, ông có thể không công nhận kết quả bầu cử.

Truyền thông Mỹ tin rằng lần đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ hiện đại, một tổng thống đang tìm cách tái đắc cử đã có một cử chỉ có thể phủ nhận kết quả của cuộc tổng tuyển cử trước khi bỏ phiếu, hoặc nó có nghĩa là tranh cãi bất tận hoặc thậm chí là “cảnh ngày tận thế” khủng khiếp sau cuộc bầu cử. Song song với sự gia tăng lo ngại của dư luận là những cuộc thập tự chinh khốc liệt giữa hai bên. Vào ngày 19, Đại hội toàn quốc đảng Dân chủ bước sang ngày thứ 3. Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama, cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton và các “đại gia” khác lần lượt chỉ trích Trump dữ dội, và sau đó phản ứng giận dữ với phong cách thông thường của ông.

“Khả năng xảy ra xung đột bạo lực là cao”

“Liệu tổng thống có nghĩa là trừ khi thắng cử, ông ấy sẽ không chấp nhận kết quả bầu cử?” Tại cuộc họp báo của Nhà Trắng vào chiều ngày 19, đối mặt với câu hỏi này của các phóng viên, Thư ký Báo chí Nhà Trắng Kelly McNerney nói: “Tổng thống luôn Anh ấy đang nói rằng anh ấy sẽ xem điều gì xảy ra trước khi đưa ra quyết định. “

Câu trả lời này rõ ràng là khó làm hài lòng giới truyền thông chính thống của Mỹ. CNN bình luận về chủ đề “Nhà Trắng thậm chí sẽ không giả vờ giả vờ rằng Trump sẽ không đặt câu hỏi về kết quả bầu cử.” Phản ứng của McNerney rất rõ ràng: Nếu Trump thua, đừng mong đợi ông ấy thừa nhận sự thất bại. Trong vài tháng qua, Trump đã tấn công sự công bằng của việc bỏ phiếu qua bưu điện trong một loạt các tuyên bố và tweet, nhấn mạnh rằng cuộc bầu cử đã bị gian lận ở một mức độ nào đó. Bài báo nói rằng Trump đã tạo ra một bầu không khí bất khả chiến bại trong suốt cuộc đời của mình, một câu chuyện về những chiến thắng, chiến thắng và chiến thắng liên tục. Khi các cuộc thăm dò cho thấy anh ta có thể không thắng, anh ta sẽ viện cớ để giải thích tại sao. Những lời bào chữa này luôn liên quan đến những “họ” chưa biết đó.

Do cuộc khủng hoảng COVID-19, nhiều cử tri Mỹ có thể tham gia bầu cử bằng thư bỏ phiếu trong năm nay. Điều này đã liên tục bị Trump chất vấn và chỉ trích. Theo một cuộc khảo sát của truyền thông Mỹ, đa số cử tri ủng hộ Biden cho biết họ thích bỏ phiếu qua đường bưu điện, trong khi khoảng 2/3 những người ủng hộ Trump cho biết họ thích đi bầu trực tiếp vào ngày bầu cử. Vào ngày 18, Trump một lần nữa chỉ trích việc gửi các lá phiếu và nói rằng việc gửi hàng loạt các lá phiếu có thể dẫn đến “một lần nữa” trong cuộc bầu cử. Ông nói: “Bạn phải đảm bảo rằng bạn có thể bỏ phiếu chính xác. Bạn không thể gửi hàng triệu lá phiếu ở khắp mọi nơi, cho người chết, cho chó, cho mèo …”

Chính vì bối cảnh đó mà nhiều lo ngại khác nhau về “cơn ác mộng bầu cử” đã xuất hiện trên các phương tiện truyền thông Mỹ. “Đội ngũ vận động tranh cử tổng thống đã chuẩn bị cho kịch bản ác mộng”. CNN dự đoán trong báo cáo về “kịch bản ngày tận thế” có thể xảy ra sau cuộc bầu cử năm 2020: hàng chục vụ kiện thách thức kết quả bầu cử cấp bang, gian lận cử tri và bầu cử “gian lận” Các cáo buộc rằng hàng triệu lá phiếu bị trễ do bưu điện chậm trễ, công việc kiểm phiếu tiếp tục kéo dài nhiều tuần sau ngày bầu cử và tổng thống không chịu từ bỏ quyền lực khi ngày nhậm chức đến gần … Bài báo cho rằng đây chỉ là đội vận động tranh cử của Trump và Biden. Là một phần của nhiều khả năng chưa từng được xem xét trong chiến dịch tranh cử, cuộc bầu cử này đã trở thành cuộc thử nghiệm lớn nhất đối với hệ thống của Mỹ trong nhiều thập kỷ. Cả hai trại đã phân bổ hàng triệu đô la tài trợ để thành lập các đội pháp lý lớn nhằm phát triển các kế hoạch dự phòng cho giai đoạn hậu bỏ phiếu được cho là sẽ kéo dài trong một thời gian dài và có thể gây tranh cãi.

Bài báo có tựa đề “Làm thế nào để tránh cơn ác mộng sau bầu cử” trên mạng Tin tức Hoa Kỳ ngày 18 đã viết: Hãy tưởng tượng rằng Biden đã thắng với tỷ số sít sao trong cuộc bầu cử tổng thống tháng 11 và Trump từ chối thừa nhận thất bại mà Trump có thể tìm thấy Lập luận như gian lận bằng cách gửi phiếu bầu. Hãy tưởng tượng tình trạng này kéo dài trong vài tháng cho đến khi tổng thống mới nhậm chức vào tháng Giêng năm sau. Hãy tưởng tượng một lần nữa rằng cả hai bên xuống đường biểu tình, và cảnh sát không thể hoặc không sẵn sàng quản lý các cuộc bạo động quy mô lớn. Một số người ủng hộ Trump có vũ trang đã tức giận vì họ tin rằng ai đó đang cố gắng dàn dựng một cuộc đảo chính, và sau đó quyết định tự giải quyết vấn đề.

Bài báo nói rằng điều này nghe có vẻ xa vời. Tuy nhiên, vào tháng 6 năm nay, một tổ chức có tên “Dự án liêm chính chuyển tiếp” đã mời hơn 100 chuyên gia từ các đảng Dân chủ và Cộng hòa tiến hành các bài tập mô phỏng về những gì có thể xảy ra sau ngày bầu cử. Báo cáo được công bố sau cuộc tập trận nêu rõ: “Chúng tôi dự đoán các thủ tục pháp lý, các báo cáo truyền thông khác nhau, nỗ lực ngăn chặn việc kiểm phiếu và các cuộc biểu tình của những người ủng hộ cả hai bên. Khả năng xảy ra xung đột bạo lực là cao …”

Cuộc chiến pháp lý lâu dài?

Tranh cãi về kết quả của cuộc tổng tuyển cử không phải là không có tiền lệ ở Mỹ. Năm 2000, Bush Jr của Đảng Cộng hòa và Gore của Đảng Dân chủ không thể tách rời trong cuộc tổng tuyển cử, tại bang trọng điểm là Florida, Bush Jr đã giành được vỏn vẹn 537 phiếu bầu. Một khoảng cách nhỏ như vậy đã khiến hai phe phải kiểm tra lại số phiếu. Cuộc chiến tấn công và phòng thủ của tháng. Theo CNN, kết quả Bush Jr chiến thắng Al Gore và đắc cử Tổng thống đã được công bố, người Mỹ đã chờ 34 ngày, nếu bạn nghĩ tình hình lúc đó đã tồi tệ rồi thì hãy chờ xem thế giới rộng lớn.

New York Times tuyên bố rằng cuộc bỏ phiếu sẽ kết thúc vào ngày 3 tháng 11, nhưng cuộc chiến pháp lý thì không. So với những gì có thể xảy ra sau cuộc bầu cử vào tháng 11 năm nay, tình hình năm đó có thể tương tự như cuộc bầu cử học sinh cấp hai. Hãy tưởng tượng rằng sau cuộc bầu cử vào tháng 11 năm nay, bạn sẽ không chỉ đối mặt với một bang Florida, mà là hàng chục bang Florida. Nó không chỉ là một loạt các vụ kiện về một vấn đề, mà là vô số vụ kiện về nhiều vấn đề khác nhau. Tháng mười một-thậm chí tháng mười hai và tháng một năm sau, khả năng xảy ra đang tăng lên.

Truyền thông chính thống của Hoa Kỳ lo ngại hơn về “tính toán” của Trump sau khi thua cuộc bầu cử. Tuy nhiên, cũng có nhiều nhà phân tích, đặc biệt là những người bảo thủ cho rằng dù các cuộc thăm dò tạm thời bị tụt lại nhưng Trump chưa chắc đã thua. Tờ Washington Post mới đây đã đề cập rằng 4 năm trước, các cuộc thăm dò từng cho thấy Hillary Clinton hơn Trump 12 điểm phần trăm, nhưng cuối cùng ông lại thua cử trong khi giành được nhiều phiếu hơn. Một phân tích được Fox News trích dẫn gần đây nói rằng “môi trường chính trị độc hại cao” đã dẫn đến các cuộc thăm dò “rất thiếu chính xác”. Từ nay đến ngày 3 tháng 11, vắc-xin vương miện mới có thể trở thành biến số lớn nhất. Tờ Atlantic Monthly cho biết mặc dù dịch bệnh vương miện mới khiến hơn 170.000 người Mỹ thiệt mạng và nền kinh tế bị suy thoái nghiêm trọng, cuộc khảo sát mới nhất cho thấy phe ủng hộ cốt lõi của Trump vẫn mạnh mẽ.

Trump còn gặp nhiều phiền toái khác. Theo báo cáo của “New York Times” vào ngày 20, một thẩm phán liên bang một lần nữa ra phán quyết rằng Trump phải nộp hồ sơ thuế cho Biện lý quận Manhattan. Cùng ngày, cựu cố vấn của Trump, Bannon, đã bị bắt vì nghi ngờ gian lận. Mặc dù Trump nói rằng ông đã không gặp Bannon trong một thời gian dài, nhưng vụ việc liên quan đến bức tường biên giới Mỹ-Mexico, có thể có tác động đến Trump.

Một số diều hâu Mỹ tiếp tục “đụng đồ sứ” Trung Quốc tranh cử. Vào ngày 19, Navarro, Giám đốc Văn phòng Chính sách Thương mại và Sản xuất Quốc gia của Nhà Trắng, người luôn chống Trung Quốc, tuyên bố rằng Đảng Dân chủ đã đạt được đồng thuận với Trung Quốc và tìm cách đánh bại Trump trong cuộc bầu cử tổng thống tháng 11. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian ngày 20 đã bác bỏ rằng tuyên bố của Navarro là hoàn toàn vô nghĩa. Zhao Lijian nhấn mạnh rằng cuộc bầu cử ở Mỹ là chuyện nội bộ của nó, và chúng tôi không quan tâm và chưa bao giờ can thiệp. Đồng thời, chúng tôi kêu gọi các chính trị gia Hoa Kỳ không nhấn mạnh đến Trung Quốc trong chiến dịch tranh cử vì lợi ích của họ.

Cả hai bên đều tăng cường pháo binh tấn công

Khi dư luận lo ngại, các cuộc đọ súng giữa hai bên ngày càng dữ dội hơn. Vào ngày 19, Đại hội Quốc gia Dân chủ của Hoa Kỳ bước vào ngày thứ ba. Obama, Hillary Clinton, Chủ tịch Hạ viện Pelosi, và Harris, người được ứng cử viên Phó tổng thống của đảng Dân chủ đề cử cùng ngày, đã thay nhau công kích Trump trong các bài phát biểu của họ.

“Đồi Capitol” của Mỹ tuyên bố rằng các ngôi sao của Đảng Dân chủ đã phát động một cuộc tấn công giận dữ chống lại Trump. Harris nói rằng “sự thất bại trong lãnh đạo của Trump là giết chết tiền bạc.” Khoảnh khắc đáng báo động nhất đối với đảng Dân chủ trong đêm là bài phát biểu căng thẳng của cựu Tổng thống Obama. Obama lên án Trump là người theo thuyết âm mưu, kích động hận thù và làm suy yếu vị thế của Mỹ trên thế giới. Ông nói: “Trump không đủ tiêu chuẩn cho công việc này vì ông ấy không đủ năng lực. Hậu quả của thất bại này rất nghiêm trọng. 170.000 người Mỹ mất mạng và hàng triệu việc làm bị mất … Chưa bao giờ có một lời đe dọa nghiêm trọng. ”Một số phương tiện truyền thông cho rằng đây là lời chỉ trích cá nhân và trực tiếp nhất của Obama đối với Trump cho đến nay.

Trump đã phản bác lại những cáo buộc của Obama trong cuộc họp báo ở Nhà Trắng ngày hôm đó. Ông nói rằng Obama là một nhà lãnh đạo “kém năng lực” và “tồi tệ”, “Tổng thống Obama đã làm không tốt. Lý do tại sao tôi ở đây (làm tổng thống) là vì Obama và Biden. Nếu họ làm tốt, tôi sẽ Không phải ở đây “. Trump cũng gửi một số tweet vào ngày 19, chỉ trích Obama và những người khác. Reuters đưa tin Trump sẽ tới Pennsylvania vào ngày 20, một bang xoay vòng và là nơi sinh của Biden, để chỉ trích việc Biden không tham gia vào các văn phòng công quyền trong nhiều thập kỷ. Nhóm vận động tuyên bố rằng bài phát biểu của Trump sẽ chỉ ra rằng “Biden đã làm thất bại nước Mỹ trong nửa thế kỷ” và thúc đẩy sự ủng hộ của Đảng Cộng hòa ở Pennsylvania.